Chống thấm và rò rỉ

Rò rỉ trần xảy ra khi nước rò rỉ ở tầng trên ngấm xuống trần nhà tầng dưới qua lớp sàn bê tông. Đây  là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là trong các tòa nhà chung cư cũ và thường xảy ra ở các khu vực ẩm ướt như trong nhà vệ sinh và phòng tắm

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến gây ra sự rò rỉ trần là do lớp chống thấm/lớp vữa sàn bị hao mòn sau một khoảng thời gian sử dụng. Khi xảy ra trường hợp trên, lớp vữa/lớp chống thấm sẽ mất đặc tính chống thấm và không thể để ngăn nước thấm qua tấm sàn xuống tầng dưới.

Trong chung cư, tầng trên và tầng dưới đều bị ảnh hưởng bởi các các cấu trúc bên trong, bao gồm các tấm trần/sàn nhà. Nếu nguyên nhân của sự rò rỉ trần là do sự hao mòn của màng chống thấm/lớp vữa trong tấm sàn thông qua sử dụng theo thời gian, căn hộ tầng trên và tầng dưới có trách nhiệm thông báo và tạo điều kiện cho việc sửa chữa bảo trì các phần hư hỏng này.

Ngoài ra rò rỉ cũng có thể xảy ra tại phần mái hay khu vực tầng hầm của chung cư gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và cấu trúc của tòa nhà. Vì vậy, việc lên lịch trình kiểm tra và bảo trì định kỳ là việc không thể thiếu để đảm bảo cấu trúc xây dựng của nhòa luôn được đảm bảo.

Phương pháp sửa chữa

Cần sử dụng phương pháp trát lại vữa để sửa chữa các sự cố thấm và rò rỉ trần. Đây là một phương pháp sửa chữa hiệu quả mang tính toàn diện vì đã thay thế lớp chống thấm/lớp vữa ở các tầng trên.